Cách bảo quản những loại thực phẩm tươi sống luôn là điều mà những người nội trợ chú trọng, bởi vì những nếu bảo quản không tốt, những loại thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn mà còn cả sức khoẻ của bản thân cùng gia đình. Trong bài viết này cùng xem cách bảo quản thịt cá khi chuẩn bị chế biến đúng cách mà những người nội trợ nên biết nhé!
Cách bảo quản thịt cá bằng tủ lạnh nên biết
Để có thể bảo quản thịt cá được tốt nhất thì ngay từ khâu chọn cá thì bạn cũng cần cẩn trọng và để ý. Nên chọn những loại cá tươi ngon, bơi còn khoẻ, mắt cá trong suốt, có mang hồng. Lớp vảy bên ngoài lấp lánh. Không xuất hiện mùi lạ. Tuyệt đối không được mua những loại cá có dấu hiệu như trương phình, màu sắc nhợt nhạt hoặc bơi yếu nhé.
Bước 1: Làm sạch cá, loại bỏ nội tạng và phần xương cá (càng nhiều càng tốt), rửa lại bằng nước sạch nhiều lần trước khi để ráo nước.
Bước 2: Chia cá thành từng khúc vừa ăn, tương ứng với 1 lần chế biến.
Bước 3: Thịt cá cần bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh. Trước khi cho thịt cá vào bên trong thì bạn cần cho cá vào một trong ba thứ sau: Giấy sáp (hoặc giấy nhôm) bọc kín lại; túi có khóa kép (cần miết chặt túi để đẩy không khí trong túi ra ngoài) hoặc khay đá to và đổ ngập nước vào để đông lại cá. Khuyến khích việc phân chia cá thành từng phần nhỏ để khi rã đông thì phần cá đông chưa ăn còn lại không bị ảnh hưởng.
Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thích hợp, khuyến khích việc bảo quản cá ở nhiệt độ dưới -18 độ. Cá làm đông cứng thường sẽ bảo quản được từ vài tháng đến 1 năm tùy theo từng loại. Tuy nhiên bạn nên dùng càng sớm càng tốt để giữ được hương vị tốt nhất. Trường hợp để ngăn mát thì nhiệt độ phải xuống tối thiểu từ 2 đến 4 độ C và bắt buộc phải sử dụng hết từ 1 đến 3 ngày.
Bước 5: Để rã đông cá trước khi ăn an toàn thì bạn cần phải để cá xuống ngăn mát tủ lạnh một đêm hoặc ngâm cá vào nước ấm hoặc nước mát. Và bạn không nên rã đông bằng lò vi sóng.
Có thể bạn quan tâm:
Cách bảo quản thịt cá bằng chanh hoặc giấm
Trường hợp bạn mua cá nhưng chưa có nhu cầu sử dụng ngay mà cần để thêm vài giờ nữa, trong khi không muốn phải rã đông phiền phức thì có thể sử dụng hai nguyên liệu là chanh và giấm để bảo quản cá.
Bạn chỉ cần sử dụng ít giấm hoặc thoa nước cốt chanh thật đều lên phần thân cá, nhất là phần bụng. Cách này vừa giúp bạn bảo quản cá lâu ươn hơn trong 3 đến 5 giờ lại vừa có thể khử được mùi tanh của cá. Tuy nhiên thì nếu làm cách này thì bạn cần lưu ý để cá tại nơi thoáng mát, tránh sự tiếp xúc từ mặt trời hoặc không khí ẩm thấp.
Cách bảo quản thịt cá bằng rượu trắng
Đối với cách này, thịt cá có thể bảo quản lâu hơn với thời gian là từ 1 đến 3 ngày. Bạn cần chuẩn bị một ít rượu trắng và đổ vào miệng cá. Cá này cũng cần được bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh môi trường nắng trực tiếp hoặc độ ẩm quá cao.
Cách bảo quản cá bằng muối
Thời gian cá không bị ươn bằng cách bảo quản này rơi vào khoảng nửa ngày đến 1 ngày. Bạn hãy ướp phần cá chưa chế biến với muối và để tại nơi khô thoáng không bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào nhé.
Cách bảo quản cá với giấy ướt
Nếu bạn muốn bảo quản cá còn sống thì có thể sử dụng giấy ướt đắp lên mắt của cá. Lý do là khi sống, mắt cá luôn luôn được tiếp xúc với nước, chính điều này giúp cho các dây thần kinh trên mắt cá không bị đứt, từ đó cá sẽ kéo dài thời gian sống hơn. Ngoài ra việc đặt cá tại địa điểm khô thoáng và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp cũng là một điều quan trọng.
Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được cách bảo quản thịt cá khi chuẩn bị chế biến. Chúc bạn và gia đình sẽ được thưởng thức những món ăn từ cá thật tươi ngon và hấp dẫn nhất!