Gà nướng mật ong là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà bất cứ bà nội trợ nào cũng cần phải biết. Món này đều được người lớn và trẻ nhỏ yêu thích bởi hương vị đậm đà, giòn giòn và màu sắc bắt mắt. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gà nướng mật ong đơn giản mà lại ngon.
Nguyên vật liệu cần chuẩn bị
Trước khi chế biến các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để lúc làm đỡ mất thời gian và công sức hơn. Với khẩu phần ăn dành cho 3 người, các bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Thịt gà: 1kg (cánh, đùi gà hoặc cả con gà)
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1/2 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 củ
- Gừng băm
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Dầu mè: 1/2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/4 muỗng cà phê
- Dụng cụ thực hiện: Lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, dao, thớt,…
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
Để làm được món gà nướng mật ong thơm ngon các bạn cần phải biết cách chọn mua thịt gà tươi. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi đi mua thịt gà:
- Chọn thịt gà có màu vàng nhạt tự nhiên, ấn vào thì thấy thịt săn chắc và có sự đàn hồi.
- Không mua thịt gà có các vết bầm, tụ máu, màu sắc không đều, mùi hôi và thịt mềm nhão.
- Phần da gà phải dính chặt vào thịt, không bị lỏng lẻo.
Hướng dẫn làm món gà nướng mật ong thơm ngon, chuẩn vị
Rất nhiều người còn chưa rõ cách làm món gà nướng mật ong. Vậy nên chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết để các bạn có thể thực hiện được. Mời các bạn cùng theo dõi các bước làm sau đây.
Sơ chế thịt gà
Đầu tiên, các bạn rửa thịt gà với nước lạnh và vớt ra. Sau đó, đổ 2 lít nước nóng khoảng 70 độ C vào trong thau và hòa tan cùng 2 muỗng canh muối. Ngâm thịt gà vào thau nước nóng vừa pha muối khoảng 5 phút rồi dùng dao nhỏ để cạo sạch các cặn bẩn, váng mỡ,… bám trên lớp da gà. Sau đó, các bạn vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Mẹo sơ chế thịt gà sạch và khử được mùi hôi:
Sau khi đã vớt thịt gà khỏi nước nóng ngâm muối.Các bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát. Tiếp theo đập dập để bóp lên toàn bộ thịt gà một lần nữa. Cách này sẽ giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn còn sót lại ở thịt gà. Sau đó rửa sạch lại và chờ cho ráo nước là được.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể vắt nước cốt chanh vào trong nước và cho thịt gà vào ngâm trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại với nước lạnh và để cho ráo.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cá trê hớt nhớt , bớt tanh
Ướp thịt gà
Cho 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, tỏi băm, gừng băm, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm vào trong một cái tô lớn và đảo đều lên. Sau đó, cho thịt gà vào và trộn đều với hỗn hợp sốt vừa mới trộn, ướp trong khoảng 1 giờ để thịt gà ngấm gia vị.
Nếu các bạn không có đủ thời gian để ướp cánh gà trong 1 tiếng thì hãy dùng que tăm nhọn rồi đâm vào da gà để gà dễ thấm gia vị hơn. Các bạn sẽ rút ngắn được thời gian ướp xuống còn khoảng 20 phút.
Nướng thịt gà
Có 2 cách nướng thịt gà được nhiều người sử dụng và cho thành phẩm rất chất lượng là nướng bằng lò nướng và nướng bằng nồi chiên không dầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về 2 cách này nhé!
Cách 1: Gà nướng mật ong bằng lò nướng
Đầu tiên các bạn phải làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 210 độ C để cho lò nướng ổn định nhiệt độ. Sau đó, xếp cánh gà lên khay và cho vào lò nướng trong vòng 20 phút ở mức 200 độ C.
Phần nước ướp thịt gà còn dư lại, các bạn hãy lấy ra rồi trộn thêm với 1 muỗng canh mật ong. Sau 20 phút, các bạn mở lò nướng ra rồi phết đều một nửa phần hỗn hợp này lên trên thịt gà và tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa.
Sau 5 phút, các bạn mở cửa lò, lật thịt gà lại và phết đều phần nước ướp gà còn lại lên. Sau khi đóng cửa lò, các bạn chọn chế độ nướng lửa trên thêm 5 phút nữa là hoàn tất.
Xem thêm: Hướng dẫn cách nướng cá bằng lò nướng
Cách 2: Gà nướng bằng nồi chiên không dầu
Bạn xếp thịt gà vào vỉ rồi cho vào nồi chiên không dầu, nướng ở mức 180 độ C trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, các bạn lấy khay nướng ra rồi phết nước ướp gà lên mặt trên rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa ở 180 độ C. Sau khi lấy thịt gà ra, các bạn có thể phết tiếp nước ướp lên thịt gà lần nữa rồi nướng thêm 5 phút.
Nồi chiên không dầu khá kín, không thể quan sát được quá trình nướng nên mỗi lần các bạn nên canh thời gian khoảng 5 phút và nướng nhiều lần để cánh gà không bị cháy khét. Sau mỗi lần nướng, tùy vào mức độ chín của thịt gà mà các bạn có thể giảm thời gian và nhiệt độ nướng xuống.
Thành phẩm
Gà nướng mật ong sau khi nướng xong sẽ có lớp da giòn tan, thấm đậm vị cay, ngọt, mặn hòa quyện vừa phải. Món này rất thích hợp để làm món chính trong bữa cơm gia đình, tiệc đãi khách hoặc ăn chơi cũng đều được.
Để đạt được yêu cầu thì thịt gà phải chín đều, lớp da bên ngoài phải vàng óng. Hơn nữa, thịt gà phải có mùi thơm nức mũi và hương vị đậm đà hòa quyện.
Những điều cần lưu ý để món gà nướng mật ong thêm thơm ngon
Gà nướng mật ong được rất nhiều người yêu thích và hay được làm vào cuối tuần. Để món gà nướng mật ong thêm thơm ngon, các bạn cần phải lưu ý những điều sau đây.
- Các bạn nên chọn thịt gà công nghiệp để làm món này vì loại gà này có nhiều thịt và thịt cũng mềm hơn so với thịt gà ta.
- Không nên cho quá nhiều mật ong để tránh lúc nướng đùi gà bị cháy khét.
- Nếu muốn thịt gà có màu vàng đẹp mắt thì các bạn hãy pha một ít nước cốt chanh, nửa muỗng mật ong và một muỗng nước lọc rồi phết lên trên thịt gà khi nướng.
- Các bạn cũng có thể thay thế lò nướng, nồi chiên không dầu bằng bếp than hoa. Tuy nhiên, nhớ là để than cháy vừa, đừng cháy quá to sẽ dễ khiến cho gà bị khét ở bên ngoài và bên trong thì chưa chín.
- Để gà nướng mật ong thêm ngon hơn, các bạn cần ăn kèm với nước chấm. Cách làm nước chấm như sau: Cho 2 muỗng muối hạt đã được rang khô, lá chanh thái sợi nhỏ, một ít tiêu, bột ngọt và ớt dăm vào bát. Sau đó, các bạn hãy trộn đều hỗn hợp này lên, khi ăn thì vắt thêm chanh vào là được.
Bên trên là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn về cách làm món gà nướng mật ong thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn làm được món ăn này cho các thành viên trong gia đình mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!