Hiện nay, việc bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không đang rất phổ biến trong mọi gia đình. Thiết bị sở hữu nhiều đặc điểm về ưu điểm về thiết kế nhỏ gọn, sử dụng an toàn, tiện ích, mang lại hiệu quả cao. Vấn đề đặt ra “tại sao ngày càng nhiều người sử dụng máy hút chân không thực phẩm sạch?”
Hút chân không là gì?
Hút chân không là phương pháp hút không khí ở xung quanh của bề mặt thực phẩm có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn gây hại. Vi khuẩn xâm nhập, phá hủy kết cấu của đồ ăn và làm cho thực phẩm nhanh bị hỏng. Khi bạn dùng phương pháp hút chân không thì thực phẩm có thể kéo dài được thời gian cần bảo quản.
Vì sao nên dùng dụng cụ hút chân không để đảm bảo thực phẩm tốt hơn?
Nếu như trong những năm trước kia thì người dùng sử dụng các sản phẩm hút chân được bày bán ở siêu thị. Đến thời điểm vài năm trở lại đây, người dùng có thể tự hút chân không ngay tại nhà để bảo quản đồ ăn, bởi những tác dụng mà sản phẩm mang lại như:
– Vi khuẩn, nấm mốc gây hại không thể sinh sôi, nảy nở và phát triển ở trong môi trường không có oxy.
– Các thiết bị hút chân không có độ hút tuyệt đối với định mức dưới 1KPA. Thực phẩm sẽ được bảo quản ở trong môi trường không chứa không khí và làm ngăn cản quá trình diễn ra tình trạng oxy hóa thức ăn.
– Thực phẩm có thể để chung được với nhau mà không hề bị lẫn mùi khi được hút chân không.
Hút chân không thực phẩm sẽ là một các bảo quản đồ hiệu quả
– Độ tươi ngon của đồ ăn được giữ nguyên và không bị mất nước, vẫn lưu giữ được hương vị.
– Kết thúc quá trình hút chân không, miện túi được hàn lại để không khí không thể chui vào, gây hư hại, làm hỏng thực phẩm.
Do đó, khi sử dụng phương pháp hút chân không là cách bảo quản thực phẩm hiệu quả, an toàn, tiết kiệm. Những loại thực phẩm tươi sống, rau củ, trái cây… đều có thể hút chân không và bảo quản từ 1 tuần đến vài tháng. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể dùng biện pháp hút chân không được. Điển hình như các loại hạt, bột sữa hay thực phẩm khô…
Những thiết bị hút chân không sử dụng cho các loại thực phẩm
– Thực phẩm khô như hạt đỗ, đậu, hạt điều, cà phê, hướng dương, chè…
– Hút chân không những đồ điện tử.
– Các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ, quả, hải sản…
– Những đồ dùng, thiết bị y tế để đảm bảo sự sạch sẽ, an toàn và vô trùng.
Những lưu ý khi sử dụng các thiết bị hút chân không
– Khi mua các loại thiết bị hút chân không thường được tặng kèm hoặc mua kèm các loại bao bì ni lông dùng để đựng thực phẩm. Để có thể tiến hành việc hút chân không thì một trong những thiết bị bạn nên có là một chiếc máy sấy khô khí nén và túi ni lông. Trong quá trình sử dụng các loại túi ni lông thì bao bì được dùng để hút chân không mà không thấm khí ra bên ngoài, không nên dùng túi đã bị thủng hoặc trầy xước.
Các sản phẩm thịt khô nên hút chân không để bảo quản tốt hơn
– Những loại thực phẩm đã được hút chân không cần được lưu trữ ở ngăn lạnh hoặc khi lạnh với nhiệt độ thích hợp. Có nhiều loại thực phẩm có thể được bảo quản trong thời gian từ 1 – 2 năm nếu để ở chế độ đông cứng (cấp đông).
– Khi thực hiện các bước hút chân không thì bạn cần hút hết không khí bao xung quanh thực phẩm để hạn chế tối đa các loại vi khuẩn sinh sôi, nảy nở ở trong môi trường và làm thực phẩm nhanh bị hỏng.
– Để bảo quản thực phẩm trong thời gian lâu dài và có hiệu quả cao về chất lượng thì khi mua thực phẩm bạn cần chọn những loại đồ ăn tươi sống, sạch sẽ. Trước khi hút chân không thì không cần sơ chế qua mà để thực phẩm tươi hút chân không. Vì khi bạn sơ chế thực phẩm thì hóa chất ở bao bì ni lông sẽ nhiễm vào thực phẩm, gây nguy hại.
Như vậy, việc sử dụng hút chân không mang lại nhiều lợi ích cho người dùng tại gia đình và các ngành chế biến nông sản, hải sản, bảo quản các thiết bị điện tử… Khi sử dụng thiết bị hút chân không các loại thực phẩm sạch luôn bảo quản được chất lượng của đồ ăn và độ bền của thiết bị điện tử.